บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระอู่ทองกรุวัดสูง
                              เป็นพระที่กำเนิดขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น  และเป็นพระเครื่องอีกกรุหนึ่งที่มีพิมพ์และเนื้อเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  พระพิมพ์นี้แยกได้เป็นสองพิมพ์ด้วยกันคือ  พิมพ์ห้าเหลี่ยม  พิมพ์ขอบโค้ง  
 
 
 
 
 
 
 
 
                      พุทธลักษณะเป็นพระนั่งปางมารวิชัย  ประทับนั่งอยู่บนฐานส่วนพระบาทนั้นจะแตกต่างจากพระอื่น  คือ นั่งพระบาทซ้ายทับขวา  ซึ่งพระเครื่องทั่วไปมักจะพบพระบาทขวาทับซ้าย  จึงเป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้  ส่วนเนื้อของพระเป็นเนื้อปูนผสมเม็ดทราย  ลักษณะของเม็ดทรายจะเป็นเม็ดทรายสีเข้ม เม็ดเท่า ๆ กัน  พระส่วนใหญ่ผิวพระจะหลุดร่อน  ปรากฏเห็นเม็ดทรายจำนวนมาก  บางองค์ลงรักปิดทองไว้  ปัจจุบันเป็นพระที่หายากและอยู่ในความนิยมมาโดยตลอด
                      ******  พระวัดสูง เป็นพระที่ได้มีผู้ทำเสริมจากของเดิมขึ้นมาในสมัยก่อน  โดยนำเศษพระแตกหักมาบดทำเนื้อหาจะฟ่ามและไม่แน่นตัวเหมือนพระวัดสูงของแท้ แต่ก็มีความเก่าเนื่องจากทำออกมานานแล้วและใช้วัตถุดิบจากพระวัดสูงแท้ ๆ  นอกจากนี้ยังมีพระพิมพ์อยู่ในซุ้มเรือนแก้วซึ่งเนื้อหาใกล้เคียงกับวัดสูง  จากการสืบค้นพบว่าอาจเป็นพระที่ทำจากพระวัดสูงที่แตกหักในสมัยนั้นเช่นกัน  ซึ่งผู้ได้มามักพยายามอุปโลกน์ว่าเป็นพระวัดสูงพิมพ์พิเศษ  และปัจจุบันมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนในวงการพระแต่ราคายังห่างจากพระวัดสูงตัวจริงอยู่มาก
 
***  หมายเหตุ  วัดสูงในสภาพปัจจุบันก็ไม่มีเหลือโบราณสถานเป็นหลักฐานให้เห็นอีกแล้ว  ที่ตั้งของวัดสูงเวลนี้คือโรงอิฐอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดนกกระจาบ  โดยโรงอิฐปลูกไว้ล้อมรอบโคกที่เคยเป็นที่ตั้งของวัด อยู่ในเขตอำเภอบางบาล  ***
 
 
 
 สถิติวันนี้ 45 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7720 คน
7720 คน
1126103 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30