บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระหลวงพ่อโต
 
พิมพ์สมาธิ
      
 
        
 
        
 
        
 
        
 
        
 
  
 
 
                พระเครื่องของเมืองอยุธยาล้วนแล้วแต่แสดงถึงศิลปที่สวยงามอ้อนช้อย  เปี่ยมไปด้วยความรู้สึก เมตตา กรุณา  สมกับที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวและโน้มนำให้เกิดความสงบสุขในจิตใจของผู้พบเห็น  ไม่ว่าจะเป็นพระปรุหนัง พระขุนแผนเคลือบ หรือพระซุ้มไข่ปลา ฯลฯ  แต่ก็ยังมีพระเครื่องอีกตระกูลหนึ่งซึ่งนอกจากจะแสดงถึงศิลปที่งดงามในชั้นสูงแล้วนั้น  ยังแสดงถึงความเข้มแข็ง  เด็ดเดี่ยว และมั่นคง  ที่กล่าวมานี้คือพระเครื่องที่เรียกขานกันว่า  “พระหลวงพ่อโต"
  
                 พระหลวงพ่อโตมีอยู่ด้วยกัน ๒ พิมพ์  คือพิมพ์สมาธิ และพิมพ์มารวิชัย ประทับอยู่ในซุ้มเรือนแก้วฐานบัวคว่ำบัวหงาย  ด้านข้างทำเป็นซุ้มประดับด้วยลายกนก องค์พระแลดูใหญ่ล่ำ พระพักตร์เคร่งขรึม อันเป็นที่มาของชื่อ “พระหลวงพ่อโต” ระหว่างซุ้มลายกนกกับองค์พระ  ช่างศิลปได้ลดช่องว่างด้วยเส้นซุ้มคู่ขนานเป็นเส้นโค้ง หยักมุมตรงบริเวณคอ (พระศอ)  ๒ เส้น ก่อให้เกิดความงามอย่างลงตัว  ส่วนมือ (พระหัตถ์) จงใจทำเป็นเส้นโค้งเพื่อลดความดุดันและแข็งกระด้าง  แต่ดูกลมกลืนกันตามแบบฉบับศิลปชั้นสูงที่เน้นถึงความสมดุลย์ขององค์ประกอบและความรู้สึกหนักเบาเป็นหลัก              
 
                 พระหลวงพ่อโตเป็นพระที่มีขึ้นหลายกรุในจังหวัดอยุธยา หรือจะเรียกว่าพระประจำจังหวัดก็ว่าได้ การสร้างพระหลวงพ่อโตนี้ สันนิษฐานว่าน่าจะจำลองแบบมาจากพระประธานหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างมาก่อนสมัยอยุธยา ส่วนเนื้อพระที่พบมีทั้งเนื้อดิน เนื้อชิน และเนื้อตะกั่ว สำหรับพระเนื้อชินและเนื้อตะกั่วจะพบเป็นส่วนน้อย  กรุที่พบพระมากที่สุดคือกรุวัดบางกระทิง  ซึ่งเป็นกรุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทั้งในด้านพุทธคุณและความงดงาม 
 
      ส่วนพระกรุอื่น ๆ ก็มีลักษณะพิมพ์คล้าย ๆ กัน  จะแตกต่างกันที่เนื้อและการปาดแต่งด้านหลังพระบางองค์ลงรักปิดทองไว้  พระหลวงพ่อโตนอกจากจะพบที่กรุวัดบางกระทิงแล้วยังพบที่กรุวัดอื่น ๆ อีกหลายกรุ  เช่นกรุวัดราชบูรณะ  กรุวัดขุนเมืองใจ กรุวัดจงกลม  กรุวัดตะไกร กรุวัดสุวรรณ  กรุวัดกระซ้าย  กรุวัดใหม่บางกระจะ กรุวัดขวิด กรุวัดป่าใน กรุวัดสี่เหลี่ยม กรุวัดมหาโลก กรุวัดช่องลม  กรุวัดสะแก กรุวัดแค ฯลฯ  ส่วนในด้านพุทธคุณ  พระหลวงพ่อโตนี้ดีทางแคล้วคลาดจากภัยพิบัตทั้งปวงและคงกระพันชาตรีเป็นเยี่ยม
 
คลิกชม หน้า2
 
 สถิติวันนี้ 42 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7717 คน
7717 คน
1126100 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30