บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล
 
 
 
 
*** นิทานโกหกที่เซียนพระเล่าต่อ ๆ กันมา โดยดัดแปลงจากพงศาวดารเรื่องมีอยู่ว่า  ขณะที่พระนเรศวรทำสงครามยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา  ช้างทรงได้เสียหลักถูกช้างทรงพม่างัดจนต้องถอยหนีทำให้จวนจะเพลี่ยงพล้ำ  แต่แล้วก็ได้ตอพุดทราช่วยไว้  ช้างทรงพระนเรศวรใช้ตอพุทราค้ำยันสู้กับช้างทรงพม่าจนได้เปรียบและได้ชัยชนะในท้ายสุด  เป็นที่มาของพระขุนแผนใบพุทรา  เพื่อระลึกถึงตอพุดทราคราวสงครามยุทธหัตถีนั่นเอง ***
 
*** เรื่องจริง ในพระราชพงศาวดารเหนือ  ซึ่งเป็นตำนานเล่าต่อ ๆ กันมาจะค้นหาความจริงในตำนานต้องตีความกันหลายชั้น  เรื่องในตำนานมีว่า " พระนเรศวรทรงช้างพลายตุ่นสูง ๖ ศอกยกตามมาแดนไทยทัน  ศักราช ๔๓๑ ปี จะเข้าชนพลายทองแดง ๆ ถอยมา  พระนเรศวรได้ทีจับเอาลูกขลุบเงื้อขึ้นจะทิ้งเอาพระราชกุมาร ๆ ร้องว่าเจ้าพี่เล่นเป็นทารกหาควรไม่  พระนเรศวรได้ยินละอายพระทัยก็วางลูกขลุบลงเสีย    พอพลายทองแดงได้ที่มั่นต้นพุดซาที่มั่นยันถนัด  หันรับช้างพระนเรศวรแปรไป  พระราชกุมารบ่ายของ้าวจ้วงฟันเป็นเป็น ๔ กร  พระนเรศวรตกพระทัยพระพักตร์เผือดไปเกี่ยวช้างพระที่นั่ง  พระราชกุมารพาพวกพลมาพระนคร ..... " ***
 
    จากเนื้อความทำให้ทราบว่า  พลายทองแดงที่ยันต้นพุดซา เป็นพระราชกุมารมิใช่พระนเรศวร  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคติการสร้างพระสมัยโบราณก็มิได้เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในศึกสงครามนี้แต่อย่างใด  เพียงแต่คนโบราณเรียกขานพระพิมพ์นี้ตามมรูปร่างลักษณะของพระพิมพ์นี้ที่มีรูปพรรณคล้าย ๆ ใบพุทรานั่นเอง
 

 
 
           พระขุนแผนใบพุทรามีทั้งเนื้อดินและเนื้อชินเงิน  พระเนื้อดินเป็นเนื้อดินเผาลักษณะหยาบปานกลาง หลายองค์ที่พบเม็ดกรวดค่อนข้างใหญ่ ไม่ได้ผ่านการกรอง  แต่ก็จะพบเนื้อละเอียดในบางองค์ซึ่งเป็นส่วนน้อย  พุทธลักษณะ เป็นพระประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่บนฐานบัว ๒ ชั้น ใต้ฐานบัวมีก้านยื่นยาวขึ้นมา  สันนิษฐานว่าอาจจะกดพิมพ์มาจากแม่พิมพ์ที่ใช้เทพระเนื้อชิน  ก้านที่อยู่ด้านล่าง น่าจะเป็นชนวนสำหรับเทพระเนื้อชิน (ขุนแผนใบพุทราเนื้อชินจะเป็นบล๊อคประกบ ตัดชนวนด้านล่าง)  เมื่อนำเนื้อ ดินมากดพระจึงติดชนวนมาด้วย  (คลิกที่นี่ชมเรื่องพระขุนแผนใบพุทราเนื้อชิน)
 
 
           พระขุนแผนใบพุทราเป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน  เพราะความสวยงามลงตัวของพระ  คนสร้างพระในสมัยโบราณจงใจกดพระให้ให้มีสันฐานกลมรีเป็นหลัก  โดยคะเนให้องค์พระอยู่ตรงกลาง  และกดคลึงให้เข้ารูป องค์ที่พระอยู่ศูนย์กลางจึงมีความสวยงามและค่านิยมที่สูงกว่าองค์ที่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง   
 
               พระขุนแผนใบพุทราจึงเป็นพระที่มีศิลปสวยงาม  พุทธคุณดีในทุก ๆ ด้าน และเป็นพระที่อยู่ในความนิยมมาโดยตลอด
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 สถิติวันนี้ 38 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7713 คน
7713 คน
1126096 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30