บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
วัดเจ้าปราบ
 
 
                               วัดเจ้าปราบ  เป็นวัดโบราณที่สำคัญวัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ตั้งอยู่ริมถนนอู่ทอง  ตำบลประตูชัย  อำเภอพระนครศรีอยุธยา  ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงกันข้ามกับวัดพุทไธสวรรย์   ปัจจุบันเป็นวัดร้างไม่พบหลักฐานว่าสร้างเมื่อใดใครเป็นผู้สร้าง  เป็นพื้นที่สำคัญอยู่ใกล้กับ คลังดีบุกสมัยอยุธยา  และอยู่ใกล้กับถนนเหล็ก  หรือถนนตลาดเหล็กโบราณซึ่งเป็นถนนปูด้วยอิฐหนาประมาณ ๘๕ เซนติเมตร  ตามประวัติว่ายาวประมาณ ๑ กิโลเมตร    มีคูน้ำสองข้างตลอดแนวถนน  คงเป็นคูที่เกิดจากการขุดดินขึ้นมาถมถนน  ผู้สร้างวัดคงเป็นเจ้านายที่มีหน้าที่สำคัญในการป้องกันบ้านเมือง  อาจมีหน้าที่ควบคุมการสร้างอาวุธด้วย  จึงมีตำแหน่งเป็นเจ้าปราบ
     
                         ในตำราแบบธรรมเนียมในราชสำนักครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนตำราหน้าที่ตำรวจได้กล่าวถึงวัดเจ้าปราบว่า  " ถ้าเสด็จไปทอดพระเนตรการวัดวาอารามในกรุงนอกกรุง  ถ้าในกรุง  ดุจหนึ่งไปวัดเจ้าปราบนั้น (ทรง) พระเสลี่ยงไป "   คำว่าเจ้าปราบ จึงน่าจะเป็นคำสำคัญในสมัยนั้น   วัดเจ้าปราบเป็นวัดที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง  มีโบราณสถานสำคัญคือพระเจดีย์ พระอุโบสถ  และพระมณฑป  ติดกับกำแพงวัดด้านตะวันออกเฉียงใต้มีแนวรากฐานของ คลังดีบุก  ดีบุกนั้นเป็นส่วยอย่างหนึ่งของบ้านเมืองที่เป็นของหายาก ในการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศได้จัดเป็นสินค้าควบคุม
 
                         ทางด้านทิศใต้ของบริเวณวัดมีเจดีย์องค์ใหญ่เป็นเจดีย์ประธานของวัดและรากฐาน เป็นเจดีย์กลมทรงระฆัง  ฐานแปดเหลี่ยม  องค์เดิมชำรุดเหลือเพียงองค์ะฆัง  กรมศิลปากรได้นำชิ้นส่วนที่พังทลายลงมาประกอบกันขึ้นและซ่อมเสริมเป็นองค์เจดีย์สมบูรณ์ที่เห็นกันอยู่ปัจจุบัน
 
 
                                  ทางด้านทิศเหนือของวัด  มีมณฑปทรงจัตุรมุขตั้งอยู่บนฐานประทักษิณสี่เหลี่ยมผืนผ้าย่อมุมไม้สิบสอง  มีทางขึ้นตรงชาลาทั้ง ๔ ทิศ  มุขทางด้านทิศเหนือและทิศใต้สั้น  มุขทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกยื่นออกไปรับกับส่วนของฐานประทักษิณ   แต่ก่อนเคยประดิษฐานรูปเคารพ  สันนิษฐานว่าเป็นรอยพระพุทธบาท ปัจจุบันเหลือแต่ฐานรองรับ
 
 
พระกำแพง ๕๐๐ กรุวัดเจ้าปราบ
 
 
 
 
              พระกำแพงห้าร้อย กรุวัดเจ้าปราบ  ถูกพบเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๓  ขึ้นจากกรุประมาณ ๓๐ แผง  มีสภาพสมบูรณ์ประมาณ ๑๐ แผง  นอกนั้นเป็นพระชำรุด  พุทธลักษณะ  เป็นพระแผงสองหน้า  เนื้อชินเงินรูปทรงห้าเหลี่ยม  มีพระองค์เล็ก ๆ ปางมารวิชัย เรียงเป็นแถวด้านละ ๒๕๐ องค์  ทั้งสองด้านรวมเป็นจำนวน ๕๐๐ องค์  แสดงถึงความเชื่อตามคติของพระพุทธศาสนานิกายมหายาน
 
              พระกำแพงห้าร้อย กรุวัดเจ้าปราบ กรรมวิธีการสร้างจะแปลกกว่าพระกรุเนื้อชินกรุอื่น ๆ ตรงที่เป็นพระเบ้าประกบเหมือนพระแผงใหญ่ ๆ ทั่ว ๆ ไป แต่กลับเทจากด้านบนลงด้านล่าง แทนที่จะเทจากด้านล่างลงด้านบนเหมือนพระกรุโดยทั่วไป  ส่วนบนที่เหลือชนวนจะมีการตัดแต่งเข้ารูป    
              นอกจากนี้ พระกำแพงห้าร้อย  ยังเป็นพระกรุเนื้อชินเงิน ที่มีน้ำหนักมากที่สุด  หากเทียบกับพระกรุเนื้อชินอื่น ๆ เนื่องจากว่ามีดีบุกเป็นส่วนผสมอยู่มาก
              เนื่องจากมีพระแท้ที่สมบูรณ์เป็นจำนวนน้อยมาก  จึงเป็นพระกรุที่หาชมของแท้ยากมากที่สุดกรุหนึ่ง  และมีมูลค่าในการเช่าบูชาสูงมากที่สุดในบรรดาพระแผงขนาดใหญ่ทั้งหมด   แม้แต่เศษชิ้นส่วนที่นำมาตัด 9 ตัด 6 ก็ยังมีมูลค่าหลาย ๆ หมื่น  ปัจจุบันคาดว่าเหลือพระกำแพง 500 ในสภาพสมบูรณ์ไม่เกิน 10 แผงแล้วในเวลานี้   
              พระพิมพ์นี้จะเหมือนกับพระกำแพงห้าร้อยของกรุในจังหวัดกำแพงเพชร  จะแตกต่างกันที่ความหนาบาง  ซึ่งกรุวัดเจ้าปราบจะมีความปราณีตในการเทพระมากกว่า  ขนาดก็จะบางกว่า  ความแตกต่างอีกประการคือคราบกรุ  พระกรุของวัดเจ้าปราบจะมีคราบปลวกติดอยู่  เนื่องจากสภาพในกรุที่บรรจุพระ  มีรังปลวกอยู่  จึงใช้เป็นข้อสังเกตของพระกรุนี้
 
 
 สถิติวันนี้ 26 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7701 คน
7701 คน
1126084 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30