บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระพิมพ์ทองคำ ในกรุพระบรมสารีริกธาตุ
 
 
    
 
    
 
      
 
          
 
               พระพิมพ์ดุนลายทองคำ  พบที่กรุวัดมหาธาตุ  วัดราชบูรณะ  และวัดพระราม  และพบเครื่องสูงที่ทำด้วยแผ่นทองคำส่วนหนึ่งที่เจดีย์ศรีสุริโยทัย (วัดสบสวรรค์) พบในกรุที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเกือบทั้งสิ้น
 
         *****มีบันทึกไว้ว่า ครั้งเมื่อกรมศิลปากรได้ขุดแต่งบูรณะวัดมหาธาตุ เมื่อวันที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ.๒๔๙๙  พบพระบรมสารีริกธาตุในพระปรางค์องค์ใหญ่  พร้อมกับเครื่องทองได้แก่ พระพุทธรูป พระพิมพ์ทองคำ แผ่นทองรูปสัตว์ต่าง ๆ ทำด้วยทองคำและเงิน
 
         *****ครั้งคนร้ายลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์องค์ใหญ่วัดราชบูรณะ ภายในกรุด้านบนพบพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่หน้าตักประมาณ ๑ ศอกบรรจุอยู่ ๓-๔องค์ และพระพิมพ์เนื้อชินจำนวนมาก  เมื่อขุดไปยังชั้นที่ ๒ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นชั้นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  และพระอัฐิธาตุของสมเด็จเจ้าสามพระยา   รวมไปถึงเครื่องราชูปโภคทองคำ  พระแสงขรรค์ชัยศรีทองคำ เครื่องราชกกุธภัณฑ์และเครื่องสูง และพระพิมพ์ดุนลายทองคำ พร้อมด้วยเครื่องประดับอัญมณี ที่ได้บรรจุถวายไว้กับพระบรมสารีริกธาตุ คนร้ายได้นำไปจำหน่ายให้ร้านทองแห่งหนึ่งในตลาดหัวรอ  จากการสอบถามคนเฒ่าคนแก่  ตลอดจนร้านค้าทองเก่าแก่  ทราบว่าครั้งนั้นได้มีการหลอมทำลายพระพิมพ์ทองคำไปจำนวนหนึ่ง  เกิดอาถรรพ์กับร้านค้าทองประสบเคราะห์กรรมจนเป็นเรื่องที่เล่าต่อ ๆ กันมา และมีผู้รู้เห็นมากมาย
 
        ***** ส่วนหนึ่งของรายงานการเปิดกรุ ในองค์พระปรางค์วัดราชบูรณะ  ของนายกฤษณ์ อิทโกศัย เกี่ยวกับการขุดค้นภายในกรุที่ ๓******
 
        วันที่ ๓๐ กันวายน ๒๕๐๐  ผมมาที่กรมเพื่อรายงานกิจการด้วยวาจาให้อธิบดีทราบและพักอยู่ในกรุงเทพฯ คืนหนึ่ง  วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๐๐ เวลา ๗.๐๐ น.  เดินทางกลับไปอยุธยาสมทบกับผู้กำกับการตำรวจลงไปตรวจกรุอีกครั้งหนึ่ง  เพราะสงสัยว่าจะมีกรุห้องที่ ๓ ต่อลงไปข้างล่างอีก  เนื่องจากมีช่องลมเย็นขึ้นมาจากเบื้องล่าง  ผมได้ให้เจ้าหน้าที่งัดหินพื้นห้องขึ้น  ก็พบว่ามีอีกห้องหนึ่งจริง  เป็นห้องที่ ๓ กว้างประมาณ ๑.๔๐ เมตร สี่เหลี่ยม สูงประมาณ ๑.๘๐ เมตร  สี่เหลี่ยม  ภายในห้องนั้นแบ่งออกเป็น ๒ ส่วน  ส่วนในก่อปูนเป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กว้างประมาณ ๐๘๐เมตร สี่เหลี่ยม  บรรจุพระเจดีย์ทองคำ ๑ เจดีย์ มีครอบเป็นรูปคล้ายครอบแก้วพระพุทธรูปที่มีขายในปัจจุบันครอบไว้ ๔ ชั้นคือ ชั้นต้นเป็นเหล็กบุชิน  ชั้นที่ ๒ เป็นทองเหลือง ชั้นที่ ๔ เป็นเงิน และก็ถึงเจดีย์ทองคำเปิดได้  ภายในบรรจุพระพุทธรูปทองคำ  พระเจดีย์แก้วผลึก พระพุทธรูปแก้วผลึก  กับเครื่องทองกระจุกกระจิกอื่น ๆ และมีแผ่นใบลานทองคำจารึกอักษรขอมม้วนกลมบรรจุอยู่ด้วย  บริเวณรอบ ๆ เจดีย์ทองคำมีพระพุทธรูปทองคำและเงิน รูปสัตว์ต่าง ๆ ทำด้วยทองคำและเงิน พิมพ์เป็นแผ่นบรรจุเรียงรายอยู่โดยรอบ
 
          
*** พระพิมพ์ทองคำ ๓ องค์ที่พบบรรจุอยู่ในพระเจดีย์ทองคำ ***
 
 
 
 
 
 สถิติวันนี้ 55 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7730 คน
7730 คน
1126113 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30