บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระอู่ทองถ้ำชา กรุวัดสะแก
 
 
          ได้ยินเสียงเล่าขานถึงพระพิมพ์หน้าฤาษี  พิมพ์ใหญ่พิเศษ ซึ่งเป็นพระหาชมยากและไม่ได้เห็นกันนานมากแล้ว  พระจะมีขนาดใหญ่กว่าพระหน้าฤาษีพิมพ์ใหญ่ที่เล่นกันเป็นมาตรฐานในเวลานี้ถึง ๓ เท่า  พระพิมพ์นี้ขึ้นที่วัดสะแก (ปัจจุบันเป็นโรงเรียนวัดตองปุ) ซึ่งเป็นวัดของชาวมอญในอดีตที่อพยพมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา เซียนพระรุ่นสมัยโบราณเรียกพระพิมพ์นี้ว่า  อู่ทองถ้ำชา 
 
          เมื่อได้พบพระพิมพ์นี้ครั้งแรก  รู้สึกสงสัยเพราะเห็นเป็นพระเนื้อดิน ไม่ใช่เนื้อชินแก่ตะกั่ว หรือเนื้อตะกั่วแบบชื่อพระพิมพ์ตามที่นักเลงพระรุ่นนั้นเรียกขานกัน   เมื่อสืบถามถึงข้อสงสัยก็หาคำตอบที่ชัดเจนได้ยาก  เพราะนักเลงพระที่เรียกขานกันเวลานั้น ก็ล้มหายตายจากกันไปหมดแล้ว  เหลือแต่ลูกหลานก็อายุไม่ใช่น้อย ๆ กันแล้ว  ข้อสันนิษฐานที่คิดว่าใกล้เคียงมากที่สุดก็คือ  พระพิมพ์นี้จะลงรักไว้เกือบทุกองค์  เมื่อมองด้วยตาเปล่าในระยะห่าง จะมองเป็นผิวสีดำอมเทา  คล้าย ๆ ผิวตะกั่วเก่า ๆ อาจเรียกขานกันตามความรู้สึกของสายตาที่มองผิวคล้ายตะกั่วเก่าหรือตะกั่วถ้ำชานั่นเอง
 
          วัดสะแกปัจจุบันไม่เหลือซากโบราณสถานให้เห็น ส่วนหนึ่งกลายเป็นโรงเรียนวัดตองปุ  อีกส่วนจมหายไปในแม่น้ำ  เป็นวัดที่มีพระพิมพ์ที่น่าสนใจขึ้นอยู่หลายพิมพ์  เป็นต้นว่าพระอู่ทองแบบวัดพระงามและวัดสะแกโคราช  พระหน้าฤาษีพิมพ์ต่าง ๆ พระหลวงพ่อโต  ข้อมูลของวัดนี้หากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมาลงไว้อีกครั้งครับ
 
 
 สถิติวันนี้ 229 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7904 คน
7904 คน
1126287 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30