บทความอื่น ๆ


 
 
 
งานเขียนทั่วไป
 
 
อติรูป
14 เจ้าหมีสังหารอติรูป
 
ราชบุณ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 บทความใหม่ เหรียญขอเบ็ด หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                
พระกรุวัดขวางใต้
 
ในกระบวนพระกรุเมืองกรุงเก่าด้วยกัน พระกรุวัดขวางใต้ (วัดเทพสุวรรณ) นับเป็นพระกรุที่มีผู้รู้จักกันน้อยมาก ถ้าไม่นับคนแถบตำบลบ้านขวาง อำเภอมหาราชแล้ว ในกลุ่มคนเล่นพระในอยุธยาเองก็หาคนรู้จักแทบนับคนได้
          พระกรุวัดขวางใต้ เป็นพระกรุเนื้อผง อายุร้อยปีเศษ ราคาเล่นหากันในท้องถิ่นอยู่ที่หลักพันต้น-กลาง ที่อื่น ๆ มักนำไปสวมรอยเล่นเป็นบางขุนพรหมกรุเจดีย์เล็ก   เป็นพระที่มีศิลปสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่น่าสนใจมากคือพิมพ์พระเกิดจากแรงบันดาลใจจากโบราณสถานภายในวัดนั่นเอง   พุทธคุณดีเด่นในหลายด้าน ทั้งทางเมตตามหานิยม   และที่กล่าวขวัญกันมากเรื่องคุ้มครองป้องกัน ระงับเหตุร้าย
 
คุ้  
 
 
 
วัดขวางใต้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านขวาง อำเภอมหาราช เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา มีโบราณสถานเก่าแก่ที่ยังหลงเหลืออยู่เป็นวิหารสมัยอยุธยา ด้านหลังวิหารมีเจดีย์เก่าแก่ศิลปแปลกตา ตั้งอยู่องค์เดียวโดด ๆ มีพระพุทธรูปสมัยอยุธยา เป็นพระคู่เมืองของชาวบ้านขวางเรียกขานกันว่าหลวงพ่อหินโยก ชาวบ้านขวาง เล่าให้ฟังหลายต่อหลายคนว่า เคยมีนักเลงทะเลาะวิวาทกันภายในบริเวณวัด ถึงขนาดยิงกันแต่ต่างฝ่ายต่างยิงไม่ออก กลายเป็นเรื่องเล่ายอดนิยมประจำท้องถิ่นเรื่องหนึ่ง
 
  
           พระกรุวัดขวางใต้ สร้างโดยพระอุปัชฌาย์ชื่น อดีตเจ้าอาวาสวัดขวางสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 245... โดยท่านทำแจกลูกศิษย์ลูกหา หลวงพ่อชื่นท่านเป็นพระสอนนักธรรม ผงที่ท่านเขียนกระดานสอนธรรมแก่ลูกศิษย์ลูกหา ท่านจะลบเก็บไว้ตลอด เพื่อนำมาเป็นมวลสารหลักในการสร้างพระ นอกจากนี้ท่านยังมีชื่อทางรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ เมื่อล้มป่วยลงก็มักมาให้ท่านรักษา 
    
(ซ้าย) ภาพวิหารสมัยอยุธยาที่วัดขวางใต้  พื้นเต็มไปด้วยมูลนก  (ขวา) ตอนถ่ายรูปหน้าวิหารเจอเจ้าถิ่นจ้องเป๋งลงมา  เกาะอยู่ตรงจั่วด้านในบนสุด  (นกแสกหรือนกผี) พอถูกถ่ายรูปก็บินหนีไป  (ล่าง) ภาพเจดีย์ที่เป็นต้นแบบศิลปของพระ
 
          พระกรุวัดขวางใต้เป็นพระที่สร้างขึ้นในลักษณะของพระหยอด คือผสมมวลสารเป็นของเหลวและหยอดเทลงไปในเบ้า ไม่ได้ปั้นเป็นก้อนแล้วกดพิมพ์เหมือนพระหลวงพ่อปาน พระหลายองค์ที่พบเห็นจึงมีลักษณะพรุน ๆ ด้วยฟองอากาศ พิมพ์พระบ่งบอกถึงความศรัทธาในแบบชาวบ้านที่ดูเข้มขลังไม่แพ้พระเมืองกรุดัง ๆ อื่น ๆ ทั้งยังมีโบราณสถานที่เป็นต้นฉบับเป็นเจดีย์ อยู่หลังพระวิหาร ซึ่งพระอุปัชฌาย์ชื่นท่านทำแจกออกมาเรื่อยจนสิ้นอายุขัยของท่าน
         
          ตำบลบ้านขวาง เป็นตำบลที่มีการตั้งถิ่นฐานมานานแล้ว ไม่ปรากฏว่าย้ายมาจากที่ไหนแต่เป็นที่ทราบกันอยู่ว่า การคมนาคมในสมัยก่อนมี 2 เส้นทาง คือทางน้ำและทางบก ในสมัยก่อนชาวบ้านนิยมเดิมทางไปค้าขายจังหวัดอ่างทอง โดยอาศัยเส้นทาง “คลองบางแก้ว” สำหรับคลองบางแก้วที่ไหลไป จังหวัดอ่างทองนี้ แนวลำคลองจะเปลี่ยนการเดินทางเป็นเส้นตั้งฉาก เมื่อเริ่มเข้าเขตตำบลบ้านขวาง เนื่องจากมีแนวลำน้ำตั้งขวางคลองนี้เอง จึงเรียกตำบลนี้ว่า “ตำบลบ้านขวาง” มาตราบเท่าทุกวันนี้
 
 
  รูปเคารพพระอุปัชฌาย์ชื่น  และพระเจ้าพ่อหินโยก

 
 
 สถิติวันนี้ 224 คน
 สถิติเมื่อวาน 398 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7899 คน
7899 คน
1126282 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-30